“อาหารเจ” กินแล้วมีความสุขจริงหรือ???

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า "อาหารเจ" เป็นอาหารที่กินแล้วทำให้เป็นสุข คนที่กินเจจะกลับมาเป็นหนุ่ม-สาวอีกครั้ง แต่หากกินมากไปอาจจะทำให้ร่างกายตุ้ยนุ้ยได้ ดังนั้น กินเจได้ แต่อย่ากินจุ

อาหารเจของจีนนั้นต่างกับอาหารมังสวิรัติของฝรั่งหรือแขก เนื่องจากอาหารเจไม่ได้ให้กินแต่ผักอย่างเดียว เพราะมีผักกลิ่นแรงถึง 5 อย่างที่กินไม่ได้แถมยังให้สามารถกินหอยนางรมได้ ส่วนถ้าเป็นมังสวิรัติของฝรั่งกับแขกนั้น จะไม่แตะต้องเนื้อสัตว์เลย แต่ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ก็อาจมีแตะต้องบ้าง ต่างกันไปตามลัทธิความเชื่อ เช่น บางลัทธิให้กินไข่ได้ หรือบางลัทธิให้กินนมได้ แต่บางลัทธิก็ไม่ให้กินผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์อย่างสิ้นเชิง

แต่สำหรับวิธีกินเจไม่ให้แก่นั้น มีดังนี้ 1.หนักกินผัก เช่น คะน้า, บร็อคโคลี, ผักโขม, แครอตหรือฟักทอง แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดแป้งเพราะผักเหล่านี้มีแป้งชั้นดีเจืออยู่ และกินวิตามินบี 12 จากอาหารจำพวกธัญพืช 2.ไม่กินขนม เพราะธรรมชาติของคนกินเจจะหิวเร็ว ถ้ากินอาหารเจแท้ๆ จะทำให้เกิดอาการ "ติดแป้ง" อยากกินมื้อต่อไปไวขึ้น 3.เลี่ยงอาหารเจประเภทอมน้ำมัน แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปมาก อาจจิบชาจีน หรือชาเขียวช่วยขัดตะกรันไขมันที่เกรอะอยู่ตามลำไส้ช่วยได้ และ 4.หมั่นกินโปรตีนเกษตร, เต้าหู้, ถั่วและงาให้หนักไว้ โรยข้าวได้ยิ่งดี ถ้าดียิ่งกว่านั้นให้กินหอยนางรม เพราะจะได้ธาตุสังกะสี และน้ำมันดีโอเมก้า 3 บำรุงภูมิคุ้มกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าท่านจะนับถือศาสนาใด การกินให้พอเหมาะ ไม่อิ่มจนเกินไป หรือไม่อดจนคนรอบข้างวุ่นวาย ถือว่าคือการกินด้วยปัญญา
เกล็ดความรู้เรื่องอาหารเจ
- บทความโดย ธรรมสาทโร ภิกขุ เทศนาออกอากาศ วิทยุชุมชนเทพนิมิตมงคล 98.25 Mhz
- อะไรคืออาหารที่แท้จริงตามธรรมชาติของมนุษย์
- ภาพพุทธประวัติ องค์พระพุทธเจ้า [บรรยายภาษาอังกฤษ]
- วิธีตรวจสอบ12มะเร็งที่พบบ่อย
- มังสวิรัติลดภาวะโลกร้อน เรื่องจริงที่มนุษย์ควรรู้
- เมืองมังสวิรัติเมืองแรกของโลก เริ่มต้นแล้วใน “เบลเยียม”
- ลดโลกร้อนด้วยการกินมังสวิรัติเพียงอาทิตย์ละสองวัน!
- (แนวของทุกศาสนาบนโลกพิภพนี้) สัจธรรมแห่งการกินเจและอาหารมังสวิรัติ‏
- ปริศนาคำพูดของอัลเบิร์ต ไอสไตล์ กล่าวถึงพระพุทธศาสนาก่อนเสียชีวิต
- เราเป็นอย่างที่เรากิน

ที่มา http://www.jfoodmarket.com

ความคิดเห็น

  1. ขออนุญาตฝากลิงค์นะค่ะ
    หน้าการใช้งานออกแบบมาให้ดูง่าย วางเดิมพันได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน สีสันสวยงาม ที่นี่เลยค่ะ
    https://www.111player.com

    ตอบกลับลบ

โพสต์ความคิดเห็น

ความคิดเห็น